วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2550

มหัศจรรย์พลังของถั่ว


พืชตระกูลถั่ว (Legumes) ทั้งหมด จัดแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มคือ
บีน (Bean) เป็นถั่วฝักที่มีเมล็ดไม่กลม กินได้ทั้งฝัก เช่น ถั่วแขก ถั่วพู ถั่วฝักยาว หรือกินเฉพาะเมล็ด เช่น ถั่วเหลือง ถั่วปากอ้า
พี (Pea) เป็นถั่วกินฝักสด แต่เมล็ดมีลักษณะกลม บางครั้งเรียกว่า Green Pea เช่น ถั่วลันเตา ถั่วชิกพี เลนเทิล (Lentils) ลักษณะเมล็ดแบนเล็ก เหมือนนัยน์ตาคน มีหลายสี เช่น เขียว น้ำตาล
นัต (Nut) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้ยืนต้น ลำต้นสูง มีเปลือกผลแข็งมาก เช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ พิสตาชิโอ วอลนัต แมกคาเดเมีย แม้ “นัต” จะมีโปรตีนน้อยกว่าถั่วเมล็ดแ
ห้ง แต่นัตเกือบทุกชนิด โดยเฉพาะอัลมอนด์ อุดมไปด้วยแมกนีเซียมปริมาณสูง ซึ่งในถั่วเมล็ดแห้งนั้นมีเพียงน้อยนิด จึงควรทานถั่วและนัตควบคู่กัน
นอกจากนี้เมล็ดของถั่วทั้ง 3 กลุ่ม ยังแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ
ถั่วน้ำมัน (Oilseed legumes) คือ ชนิดที่มีโปรตีนและไขมันสูง ซึ่งจะสะสมพลังงานในรูปไขมัน ได้แก่ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง
ถั่ว Pulses คือ ชนิดที่มีโปรตีนสูงและไขมันต่ำ ซึ่งสะสมพลังงานในรูปของคาร์โบไฮเดรต และเมล็ดมีแป้งสูง เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่งแดงหลวง ถั่วพุ่ม ถั่วลาย ถั่วปากอ้า ฯลฯ
คลังอาหารของถั่วเพื่อคน
เปลือกหุ้มเมล็ด ซึ่งมีหลากสี เช่น เขียว ดำ แดง น้ำตาลส้ม ขึ้นกับชนิดพันธุ์ โครงสร้างของเปลือกถั่วและเนื้อในเมล็ด มีใยอาหารปริมาณสูง ซึ่งมีทั้งแบบที่ละลายน้ำได้ และละลายน้ำไม่ได้ - ชนิดไม่ละลายในน้ำ จะช่วยเพิ่มกากใยและอุ้มน้ำ ทำให้อุจจาระนิ่ม และขับถ่ายเป็นปกติ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และริดสีดวงทวาร - ชนิดละลายในน้ำ ช่วยลดคอเลสตอรอลในเลือด ทั้งนี้อาจเป็นเพราะใยอาหารชนิดนี้จับตัวกับน้ำดี ซึ่งมีคอเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบ แล้วขับออกจากร่างกายมากขึ้น ทำให้ร่างกายต้องใช้คอเลสเตอรอลที่มีอยู่มาสร้างน้ำดีเพื่อทดแทน ผลคือจะไปช่วยลดระดับคอเลสตอรอลในเลือด ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดในสมองแตก
endosperm คืออาหารสะสมที่อยู่ในเมล็ดถั่ว เป็นส่วนสำคัญในการงอกของเมล็ดเป็นต้นอ่อน ซึ่งบรรจุสารอาหารที่มีคุณค่าไว้มากมาย อาทิ คาร์โบไฮเดรต - จะสะสมอยู่ในรูปของแป้ง เมื่อรับประทานถั่วร่างกายจะย่อยแป้งที่มีอยู่ในถั่วและดูดซึมน้ำตาลที่ได้ไปใช้อย่างช้าๆ ทำให้มีกลูโคสลำเลียงเข้าไปในเลือดอย่างสม่ำเสมอ การกินถั่วเมล็ดแห้งจึงเป็นผลดีต่อผู้ที่เป็นเบาหวาน เพราะทำให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดียิ่งขึ้นไขมัน - ในถั่วค่อนข้างมีไขมันต่ำ ยกเว้นถั่วเหลืองที่มีไขมันสูงถึง 30-35 เปอร์เซ็นต์ แต่ไขมันดังกล่าวจะมีปริมาณของไขมันคุณภาพดี เช่น ไขมันไม่อิ่มตัวค่อนข้างสูง ซึ่งได้แก่ กรดไลโนเลอิก กรดไลโนเลนิก และกรดโอลีอิก ล้วนแต่มีความสำคัญต่อร่างกาย เช่น ช่วยสร้างความสมบูรณ์ให้แก่ผิวหนัง ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด และจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกและเด็ก โปรตีน - อย่างที่รู้กันว่าโปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของเอนไซม์ ฮอร์โมน โลหิต และของเหลวที่อยู่ภายในเซลล์ คุณภาพของโปรตีนจึงต้องเลือกสรรอย่างพิถีพิถัน ในเมล็ดถั่วเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ ร่างกายคนเราต้องการโปรตีน ที่ประกอบด้วย กรดอะมิโนที่จำเป็นอยู่ 10 ชนิด เพราะเป็นชนิดที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ และพบว่าในเมล็ดถั่วนั้นมีกรดอะมิโนที่จำเป็นอยู่ครบทั้ง 10 ชนิด ไม่แตกต่างจากเนื้อสัตว์ เพียงแต่ปริมาณของกรดอะมิโนบางชนิดจะมีปริมาณน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ ดังนั้น การบริโภคโปรตีนจากถั่วจึงอาจทำให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนไม่ครบถ้วน การรับประทานธัญพืชอย่างอื่นเสริมจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนตามต้องการ ซึ่งหากเทียบกับการรับประทานโปรตีนจากสัตว์นั้น จะพบว่าในเนื้อสัตว์นอกจากมีโปรตีนแล้ว ยังมีไขมันอิ่มตัวแทรกอยู่ในปริมาณสูง ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้มีคอเลสเตอรอลสูง รวมถึงวิธีการปรุงอาหารด้วย การปรุงอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ส่วนใหญ่ใช้วิธีปิ้งย่าง ซึ่งทำให้เกิดสารก่อมะเร็งขึ้นได้ ต่างจากการปรุงอาหารจากถั่วที่ใช้การนึ่ง อบ ต้ม ก็จะมีความปลอดภัยมากกว่า

1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

Coin Casino Review | Deposit and Play up to $1,001 Free
Read our coin casino review to find out all you need 코인카지노 주소 to know about this casino. Read our 2021 Casino Bonuses, Games, Bonus Codes & much more.